Ký ức vui vẻ tập 13: Danh ca Họa Mi từng đứng bán kem để mưu sinh, chữa bệnh cho chồng ở Pháp ~ Nên học cắt tóc ở Đâu

Sunday, November 24, 2019

Ký ức vui vẻ tập 13: Danh ca Họa Mi từng đứng bán kem để mưu sinh, chữa bệnh cho chồng ở Pháp

 - Danh ca Họa Mi tiết lộ quá khứ mưu sinh cơ cực tại Pháp những năm 1980. Đã 20 năm trôi qua, Họa Mi vẫn nhớ về căn bệnh hiểm nghèo của chồng cũ.

Danh ca Họa mi ở Ký ức vui vẻ:

Trong chương trình Ký ức vui vẻ mùa 2 tập 13, Họa Mi bất ngờ xuất hiện với vai trò khách mời. Trở lại Việt Nam khi đã 65 tuổi, Họa Mi vẫn giữ được dung nhan quý phái và giọng ca ngọt ngào. Tại đây, nữ ca sĩ Việt kiều Pháp đã có nhiều tâm sự xúc động về sự nghiệp âm nhạc.

Nói về nghị lực vượt qua khó khăn, danh ca chia sẻ: “Tôi phải sống tự lập từ sớm, tới khi bước ra đời thì ba mẹ cũng đã không còn. May sao từ khi tôi trở thành một ca sĩ, có chú nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ thương cảm và coi tôi như con. Chính chú Thơ đã đặt cho tôi nghệ danh Họa Mi và tôi vẫn trân trọng dùng đến bây giờ. Cũng chính nhờ duyên được nhận vào đoàn nghệ thuật Kim Cương mà tôi nên duyên với anh nhạc sĩ saxophone Tấn Quốc”.

Danh ca Họa Mi từng đứng bán kem để mưu sinh, chữa bệnh cho chồng ở Pháp
Danh ca Họa Mi.

Được gặp lại thần tượng một thời, MC Quyền Linh xúc động tâm sự: “Chị Họa Mi thời đó rất nổi tiếng, có thể nói chị là cái tên không thể thiếu trên thị trường âm nhạc Việt Nam những năm 70, 80. Nhưng cho tới giờ, em vẫn muốn được nghe chị chia sẻ, vì lý do gì mà chị quyết định rời xa quê hương Việt Nam giữa lúc nhận được vô vàn ái mộ của khán giả, để cho một thời gian rất dài “tiếng chim Họa Mi” không còn hót ở Việt Nam nữa?”.

Câu hỏi của MC Quyền Linh như gợi đúng những nỗi niềm mà Họa Mi luôn trăn trở. Chị kể rành rọt từng ký ức mưu sinh cơ cực: “12 năm cầm mic ở Việt Nam, tôi phải thừa nhận rất cực khổ. Thời bao cấp mà, nghệ sĩ nghèo lắm, đi hát ngày nào thì mới được ăn cơm ngày đó. Chồng cũ của tôi - anh Tấn Quốc bị đau mắt nên tôi phải đưa anh đi chữa trị khắp nơi từ Việt Nam tới Liên Xô nhưng vẫn không khỏi.

May sao có một lần bên Pháp mời Họa Mi sang hát. Tôi nghĩ được sang đó là có cơ hội rồi, tôi đánh liều ở lại để tìm cách gồng gánh đưa chồng và các con qua. Bên Pháp thời đó không có show nhiều, tôi phải làm đủ các nghề để mưu sinh, trong đó có đứng bán cà-rem thuê”.

Danh ca Họa Mi từng đứng bán kem để mưu sinh, chữa bệnh cho chồng ở Pháp
Danh ca Họa Mi bên gia đình tại Pháp.

Nghe đến đây, các nghệ sĩ trong chương trình vừa bất ngờ, vừa lặng người xót thương. Khi được MC Lại Văn Sâm hỏi về số tiền Họa Mi kiếm được với công việc tay chân đó, danh ca 65 tuổi tiếp tục kể: “Nghề gì tôi cũng làm, tối đi hát nhưng sáng vẫn đứng bán cà-rem. Tôi chỉ bán thuê cho chủ thôi, và tôi được trả mức lương thấp nhất của một người công nhân”.

Đã 20 năm trôi qua, nhưng khi nói về bệnh tình của chồng cũ, danh ca Họa Mi vẫn ngậm ngùi: “Qua Pháp rồi nhưng bệnh của anh Quốc vẫn không thể cứu chữa. Bác sĩ nói đó là căn bệnh hiếm trên thế giới và y học không thể chữa khỏi được, nó gọi là bệnh viêm võng mạc sắc tố. Mọi người biết đó, sau võng mạc là đáy mắt, võng mạc thì hỏng có thể thay được nhưng đáy mắt thì không thể thay được. Trong đáy mắt có hàng triệu tế bào truyền sáng, nhưng không may anh Quốc mắc căn bệnh mà những tế bào đó tự hủy diệt, tới mức khi bác sĩ soi vào thấy xác tế bào đen kịt hết, đến khi không còn tế bào sống nữa thì anh Quốc sẽ bị mù”.

Danh ca Họa Mi từng đứng bán kem để mưu sinh, chữa bệnh cho chồng ở Pháp
Danh ca Họa Mi trong ngày cưới.

Sau này, nghệ sĩ saxophone Lê Tấn Quốc trở về nước vì không muốn làm gánh nặng cho Họa Mi. Họa Mi ở lại một mình nuôi nấng 3 đứa con nhỏ. Sau đó chị yên bề gia thất với người chồng thứ 2 cũng là Việt kiều Pháp. 

Danh ca Họa Mi từng đứng bán kem để mưu sinh, chữa bệnh cho chồng ở Pháp
Một trong những hình ảnh đáng nhớ trong đời danh ca Họa mi.

Cũng trên sân khấu tập 13 Ký ức vui vẻ mùa 2, Họa Mi đã tâm sự và tái hiện lại những nhạc phẩm gắn liền với tên tuổi của chị thời trước. Sau 20 năm xa quê, Họa Mi vẫn chinh phục được những đôi tai khó tính, bở dù đã 65 tuổi nhưng giọng ca của Họa Mi vẫn cao vút và uyển chuyển như ví von của người hâm mộ về giọng hát thánh thót như tiếng chim.

Mai Hương

Lại Văn Sâm nghẹn ngào kể chuyện thoát chết trong gang tấc

Lại Văn Sâm nghẹn ngào kể chuyện thoát chết trong gang tấc

- Nhà báo Lại Văn Sâm và NSND Hồng Vân lần đầu kể về ký ức thoát chết trong gang tấc và quãng thời gian đau thương thời chiến tranh.

Nguồn: Sưu Tầm

0 nhận xét:

Post a Comment

 
Design by Wordpress Theme | Bloggerized by Free Blogger Templates | free samples without surveys